รายงานผลการประเมินโครงการ
จากการสอบถามความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการประชุมประชาคมผู้นำเพื่อคืนข้อมูลชุมชน ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 ณ หอประชุมเทศบาลตำบลปราสาท เก็บข้อมูลจากผู้เข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 22 คน ซึ่งตอบแบบประเมินจำนวน 18 คน คิดเป็นร้อยละ 81.82
รายละเอียดข้อมูลที่ได้จากแบบประเมิน
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 22 คนและผู้ตอบแบบประเมินจำนวน 18 คน
ตอนที่ 1 ผลการวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบประเมิน
ตารางที่ 1 แสดงจำนวนร้อยละ ของเพศผู้ตอบแบบประเมิน
เพศ | จำนวน(คน) | ร้อยละ |
ชาย | 16 | 88.89 |
หญิง | 2 | 11.11 |
รวม | 18 | 100 |
ตารางที่ 2 แสดงจำนวนร้อยละ ของอายุผู้ตอบแบบประเมิน
อายุ | จำนวน(คน) | ร้อยละ |
31-40 | 1 | 5.56 |
41-50 | 5 | 27.77 |
51-60 | 11 | 61.11 |
มากกว่า 60 ปีขึ้นไป | 1 | 5.56 |
รวม | 18 | 100 |
จากตารางที่ 2 พบว่าผู้ตอบแบบประเมินส่วนมากอยู่ในช่วง อายุ 51-60 ปี คิดเป็นร้อยละ 61.11 รองลงมา อายุ 41-50 ปี คิดเป็นร้อยละ 27.77 อายุ 31-40 ปี และอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป คิดเป็นร้อยละ 5.56
ตารางที่ 3 แสดงจำนวนร้อยละ ของอาชีพผู้ตอบแบบประเมิน
อายุ | จำนวน(คน) | ร้อยละ |
กำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน | 14 | 77.78 |
องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น | 3 | 16.67 |
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล | 1 | 5.56 |
รวม | 18 | 100 |
จากตารางที่ 3 พบว่าผู้ตอบแบบประเมินส่วนมากเป็นผู้ใหญ่บ้าน 14 คน คิดเป็นร้อยละ 77.78 รองลงมา องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น 3 คน คิดเป็นร้อยละ 16.67 และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล คิดเป็นร้อยละ 5.56
ตอนที่ 2 ระดับความพึงพอใจในการเข้าร่วมโครงการ
ตารางที่ 4 แสดงระดับความพึงพอใจ
ประเด็นความคิดเห็น | ระดับความพึงพอใจ | รวม | ค่าเฉลี่ย | SD | ||||
น้อยที่สุด | น้อย | ปานกลาง | มาก | มากที่สุด | ||||
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | ||||
ด้านผู้นำเสนอข้อมูล | ||||||||
1.การเตรียมตัวและความพร้อมของผู้นำเสนอข้อมูล | – | – | 5 | 11 | 2 | 18 | 3.83 | 0.62 |
2.สามารถอธิบายเนื้อหาได้อย่างชัดเจนและตรงประเด็น | – | – | 5 | 9 | 4 | 18 | 3.94 | 0.73 |
3.ใช้ภาษาที่เหมาะสมและเข้าใจง่าย | – | – | 5 | 9 | 4 | 18 | 3.94 | 0.73 |
4.เอกสารประกอบการบรรยายเหมาะสมและเข้าใจง่าย | – | – | 5 | 9 | 4 | 18 | 3.94 | 0.73 |
ด้านสถานที่/ระยะเวลา/อาหาร | ||||||||
1.สถานที่สะอาดและมีความเหมาะสม | – | 1 | 9 | 3 | 5 | 18 | 3.66 | 0.96 |
2.ระยะเวลาในการประชุมมีความเหมาะสม | – | – | 5 | 9 | 4 | 18 | 3.94 | 0.73 |
3.ความพร้อมของอุปกรณ์โสตทัศนูปกรณ์ | – | 1 | 9 | 6 | 2 | 18 | 3.50 | 0.79 |
ประเด็นความคิดเห็น
|
ระดับความพึงพอใจ | รวม | ค่าเฉลี่ย | SD | ||||
น้อยที่สุด | น้อย | ปานกลาง | มาก | มากที่สุด | ||||
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | ||||
4.อาหารและเครื่องดื่มมีความเหมาะสม | – | 1 | 4 | 8 | 5 | 18 | 3.94 | 0.87 |
ด้านการให้บริการของเจ้าหน้าที่ | ||||||||
1.การประชาสัมพันธ์/เชิญชวนร่วมประชุม | – | 1 | 3 | 12 | 2 | 18 | 3.83 | 0.71 |
2.การต้อนรับ/อำนวนความสะดวกผู้เข้าร่วมประชุม | – | – | 6 | 8 | 4 | 18 | 3.88 | 0.76 |
ด้านการมีส่วนร่วม | ||||||||
1.การจัดการประชุมทำให้ท่านสามารถแสดงความคิดเห็นและเสนอแนวทางการพัฒนาชุมชน | – | – | 2 | 11 | 5 | 18 | 4.16 | 0.62 |
2.จากการจัดประชุมท่านเข้าใจถึงปัญหาและความต้องการของชุมชนและวางแผนร่วมกันแก้ไขปัญหา | – | – | 1 | 11 | 6 | 18 | 4.27 | 0.57 |
จากตารางที่ 4 สรุประดับความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการได้ดังต่อไปนี้
1.ด้านผู้นำเสนอข้อมูล มีแค่เฉลี่ยระดับ 3.51-4.50 คือมีความพึงพอใจมาก
2.ด้านสถานที่/ระยะเวลา/อาหาร มีแค่เฉลี่ยระดับ 3.51-4.50 คือมีความพึงพอใจมาก
3.ด้านการให้บริการของเจ้าหน้าที่ มีแค่เฉลี่ยระดับ 3.51-4.50 คือมีความพึงพอใจมาก
4.ด้านการมีส่วนร่วม มีค่าเฉลี่ยระดับ 3.51-4.50 มีความพึงพอใจมาก
ข้อเสนอแนะ ติชม เพื่อการปรับปรุง
1.โครงการมีประโยชน์ต่อชุมชนมาก
2.อยากให้ทุกโครงการมีการต่อยอดและยั่งยืน
3.มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ควรจะเป็นหน่วยงานหลักในด้านการพัฒนาชุมชนแบบบูรณาการและยั่งยืน
สิ่งที่ผู้นำชุมชนต้องการให้ดำเนินการ
ด้านเศรษฐกิจ
1.ทำผลิตภัณฑ์ OTOP เช่น ผ้าไหม จักสาน
2.มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ เช่นจาก ข้าว มันเทศ กล้วย และฟักทอง
3.การยกระดับการท่องเที่ยว เช่น แหล่งน้ำกะโตวา
4.มีตลาดออนไลน์ เช่น ขายผลิตภัณฑ์ของชุมชน
ด้านสิ่งแวดล้อม
1.สอนการทำปุ๋ยอินทรีย์ จากขยะในครัวเรือน ทำปุ๋ยหมัก โดยมีวิทยากรแนะนำแนวทาง
2.ทำโครงการธนาคารน้ำใต้ดิน จำนวน 40 บ่อ โดยมีแกนนำโครงการ และมีวิทยากรเป็นหลัก
3.การพัฒนาสิ่งแวดล้อมชุมชน เช่น พัฒนาแหล่งน้ำ และมีการกำจัดขยะ คัดแยกขยะอย่างเป็นระบบ
ด้านสุขภาพ
1.มีแกนนำด้านสุขภาพ ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไวรัสโคโรน่า 2019 และให้ความรู้เกี่ยวกับวัคซีน
2.ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ เช่น มีภูมิปราชญ์แนะนำ ให้ความรู้ด้านสมุนไพรในท้องถิ่น